รวม 10 เมนูอาหารใต้รสเด็ด

รวม 10 เมนูอาหารใต้รสเด็ด ที่ไม่ควรพลาด

ถ้าพูดถึงอาหารใต้ เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงความแซ่บ เผ็ด ร้อน ที่เป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของอาหารใต้อย่างแน่นอน อีกทั้งเครื่องแกง ส่วนผสม วัตถุดิบในการปรุงอาหารนั้นก็เรียกได้ว่าครบเครื่องครบรสจนทำให้อาหารเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน  ซึ่งวันนี้เราได้ รวม 10 เมนูอาหารใต้รสเด็ด ของอาหารใต้มาฝากกันค่ะ จะมีเมนูไหนบ้าง ตามไปดูความจัดจ้านของอาหารใต้เหล่านี้กันเลยค่ะ

รวม 10 เมนูอาหารใต้รสเด็ด

1. สะตอผัดกะปิกุ้งสด

สะตอผัดกับกะปิใส่กุ้ง อาหารใต้รสชาติร้อนแรง  รับประทานได้ง่าย รสชาติมีทั้งความเค็ม เปรี้ยว มันหวานเล็กน้อย อีกทั้งยังมีความหอมผสมผสานจากกะปิ พริกแห้งและสะตอ  เป็นเมนูที่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ด้วยสะตอเป็นผักพื้นบ้านนิยมใส่หมูหรือกุ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ได้รับโปรตีนมากขึ้น เหมาะกับการทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน จริง ๆ ถือเป็นเมนูที่น่าลองไม่แพ้เมนูไหนกันเลย

2. แกงไตปลา

แกงไตปลา เป็นแกงที่ใช้กะเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาคังและปลาทะเลอื่น ๆ นำมาแปรรูปถนอมอาหารหมักกับเกลือ นำมาทำน้ำพริกรวมถึงแกงไตปลายอดฮิต บางสูตรก็ใส่กะทิหรือบางสูตรก็จะไม่มีการใส่กะทิ มีรสชาติกลมกล่อม เค็มไตปลาหมัก เผ็ดร้อนถึงเครื่องแกงกันเลย เรียกได้ว่าใครที่ชอบทานอาหารรสจัด ๆ ต้องติดใจแกงไตปลาแน่นอน

3. แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู

แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู เป็นแกงที่นำกะทิมาคั่วกับพริกแกง  รสชาติจะเค็มมันและหวานหอม รสชาติกลมกล่อมถึงเครื่องถึงรสของเครื่องแกง ซึ่งในใบชะพลูนอกจากจะมีความหอมแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย เมนูนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้เลยก็ว่าได้

4. แกงเหลือง

หากพูดถึงอาหารใต้ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเค็มเผ็ดรสจัดจ้าน แกงเหลืองคงจะเป็นหนึ่งเมนูที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเมนูเด็ดของอาหารได้เลย

 แกงเหลือง หรือแกงส้มปักษ์ใต้ มีความแตกต่างจากแกงส้มในภาคอื่น ๆ  เนื่องจากใช้พริกแกงส้มที่มีส่วนผสมของ “ขมิ้น” เข้ามาทำให้สีแกงมีสีเหลือง  มักใช้แกงกับหน่อไม้ดอง, มะละกอ,ไหลบัว, บอน หรือผักอื่น ๆ ซึ่งอาจะเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างเช่น กุ้ง หรือปลาสดนิยมเป็น ปลากะพง, ปลานิล, ปลากระบอก, ปลาดุก ฯลฯ เข้าไปด้วย ถือเป็นเมนูที่รสชาติจะจัดจ้านโดยเฉพาะแกงเหลืองหน่อไม้ดอง จะนิยมกันเป็นพิเศษ ด้วยน้ำแกงเข้มข้นเข้ากันได้อย่างดีกับรสเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง ใครชื่นชอบอาหารรสจัดอร่อย ๆ  แกงเหลือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากให้ทุกคนได้ลองกันค่ะ

5. น้ำพริกกะปิกุ้งสด

น้ำพริกกะปิกุ้งสด อีกหนึ่งในเมนูอาหารใต้ ที่เรียกได้ว่ารสเด็ดไม่แพ้เมนูอื่นกันเลย  ด้วยรสชาติที่มีความเปรี้ยวนิด ๆ ผสมเค็มและได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งสดต้ม ถ้าได้ทานคู่กับข้าวและผักลวก หรือผักชุบไข่ทอด รสชาติดีทีเดียว

6. คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งหมู เป็นอาหารใต้รสเผ็ดที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันอย่างดีตามร้านอาหารข้าวแกงปักษ์ใต้ที่หาทานได้ทั่วไป ถือเมนูอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อน ด้วยสมุนไพรที่อัดแน่นในเครื่องแกงที่ใช้ปรุง ทั้ง พริก ขมิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกไทยและผิวมะกรูด เป็นเมนูอาหารใต้ที่ทั้งอร่อยและมีเอกลักษณืของความเป็นอาหารให้มากจริง ๆ ด้วยความหอมและความเผ็ดร้อนตามแบบฉบับคนใต้ ใครที่อยากทานเมนูคั่วกลิ้ง สามารถไปหาลองทานกันได้นะคะ รับรองว่าเมนูนี้อร่อยไม่แพ้อาหารภาคไหนเลยค่ะ

7. หมูผัดกะปิ

เชื่อว่าคนที่ชอบทานอาหารใต้ และชื่นชอบในการกินกะปิต้องชอบ กับเมนูหมู “หมูสามชั้นผัดกะปิ” อย่างแน่นอน ด้วยความเข้ากันอย่างลงตัวระหว่างหมูกับกะปิ และเครื่องปรุงที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นอาหารใต้ ทำให้เมนูนี้เป็นอีกเมนูไฮไลท์ของอาหารภาคใต้เลยล่ะค่ะ และที่สำคัญคือเป็นเมนูอาหารใต้ที่มีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากด้วย

8. แกงส้มหน่อไม้ดอง

แกงส้มหน่อไม้ดอง เป็นแกงที่เหมาะกับการรับประทานคู่กับข้าวสวย และผักเหนาะ หน่อไม้ที่ใช้นิยมใช้หน่อไม้ไผ่ตงดอง แกงคู่กับปลา อาจเป็นปลากะพง ปลากระบอก ปลาสำลี หรือปลาชนิดอื่นก็ได้ น้ำพริกแกงประกอบด้วยขมิ้น กระเทียม พริกขี้หนูสด หรือพริกขี้หนูแห้ง เกลือป่น และกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก จนกลายมาเป็นเมนูคุณภาพที่เรียกว่า แกงส้มหน่อไม้ดอง เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ถือเป็นเมนูที่แนะนำให้ได้ลองทานเลยค่ะสำหรับเมนูนี้ รับรองได้เลยว่า จะติดใจกับรสชาติกลมกล่อม ๆ ของเมนูนี้อย่างแน่นอน

9. ไก่ต้มขมิ้น

ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารใต้ที่มีเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นภาคใต้มาก ๆ เลยค่ะ ด้วยไก่ที่ต้มกับขมิ้นจนเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน ปรุงรสชาติให้เปรี้ยวด้วยส้มแขก พร้อมด้วยกลิ่นหอมหวนของเครื่องสมุนไพรแบบไทย ๆ ถือเป็นเมนูที่กินแล้วดีมีประโยชน์ ช่วยไล่หวัดกินแล้วโล่งจมูก รสชาติจะคล้าย ๆ กับต้มยำ เพราะใส่เครื่องต้มลงไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารใต้ที่น่าลอ้มลองจริง ๆ ค่ะสำหรับไก่ต้มขมิ้น

10. แกงปูใบชะพลู

แกงปูใบชะพลู เป็นอีกเมนูของอาหารใต้ที่น่ากินไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลยค่ะ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม แถมมีกลิ่นหอม ๆ ผสมกับเนื้อปู ทำให้เป็นเมนู ยิ่งถ้าได้ทานกับขนมจีน รับรองได้ว่าเข้ากันสุด ๆ ไปเลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูน่าลองอีกเมนูหนึ่งที่พลาดไม่ได้กันเลย

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งในเมนูเด็ด ๆ ของทางภาคใต้ ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ แต่ละเมนูเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และเสน่ห์ของความเป็นภาคใต้ในทุกเมนูจริง ๆ สำหรับใครที่สนใจอยากลองทานอาหารใต้ ขอแนะนำให้ไปเลือกลองทานกันได้เลยนะคะ รับรองได้ว่า ทั้งจัดจ้าน ทั้งอร่อยครบรสกันทุกเมนูอย่างแน่นอนค่ะ

กาแฟก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์กับร่างกายของเราไม่น้อยเลย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมคุณประโยชน์ของกาแฟที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้ รับรองได้เลยว่าถ้ารู้แล้ว คุณจะอยากดื่มกาแฟทุกวันอย่างแน่นอน!!

อ่านบทความเพิ่มเติม รวม 10 จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน ที่หลายคนไม่รู้จัก!!!