มาทำความรู้จักกับใบบัวบก พืชสมุนไพรที่เลอค่าด้วยสรรพคุณ

มาทำความรู้จักกับใบบัวบก พืชสมุนไพรที่เลอค่าด้วยสรรพคุณ

หากจะพูดถึงใบบัวบก เชื่อว่าน่าจะเป็นพืชที่หลายคนเคยได้ยินชื่ออยู่แล้ว ซึ่งคนมักจะนำว่าพูดติดตลกกันว่า ถ้าหากใครอกหักต้องกินน้ำใบบัวบก เนื่องจากมีสรรพคุณแก้ช้ำใน แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณมากมาย ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และในวงการแพทย์ได้ยกให้ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มาก เพราะทุกส่วนของมันสามารถนำไปปรุงเป็นตัวยาสำคัญในการรักษาโรคได้ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกท่าน มาทำความรู้จักกับใบบัวบก พืชสมุนไพรที่เลอค่าด้วยสรรพคุณ บอกเลยว่าไม่ได้มีดีแค่แก้ช้ำในอย่างเดียวแน่นอน โดยจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จักกับใบบัวบก พืชสมุนไพรที่เลอค่าด้วยสรรพคุณ

รู้จักกับใบบัวบก

ใบบัวบก พืชพื้นบ้านที่เรามักได้ยินถึงสรรพคุณ “แก้ช้ำใน” ของ “น้ำใบบัวบก” ที่หากินกันได้ยากขึ้นทุกทีในทุกวันนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณค่าของใบบัวบกจะถูกมองข้ามไป เพราะวงการแพทย์ในสหรัฐฯ และยุโรปต่างก็กำลังหันมาสนใจพืชสมุนไพรชนิดนี้กันมากขึ้น และทุกวันนี้ หากเราสำรวจดูร้านขายสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ก็อาจจะได้เห็นสารสกัดใบบัวบกกลายมาเป็นยาสมุนไพรหรืออาหารเสริม ที่อาจทำให้หลายคนสนใจอยากจะลอง แต่ลองอ่านเรื่องนี้ดูก่อน เพราะใบบัวบกก็เหมือนสมุนไพรชนิดอื่น ที่อาจมีประโยชน์ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังเช่นกัน

ใบบัวบก

ขอแนะนำให้รู้จักกับใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นพืชพื้นถิ่นของเอเชีย หลายประเทศในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ต่างก็ใช้ประโยชน์จากใบบัวบกมาตั้งแต่สมัยโบราณทั้งประเทศจีน อินโดนีเซีย และอินเดีย (อายุรเวท) โดยเชื่อกันว่าใบบัวบกมีสรรพคุณที่หลากหลาย ทั้งส่งเสริมการทำงานของสมอง เยียวยาผิว และบำรุงตับและไต ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้ของใบบัวบก ก็ดูจะได้รับการยืนยันจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้น

ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นการศึกษาวิจัยในหนูทดลอง และยังต้องการงานวิจัยเพื่อพิสูจน์เพิ่มเติม แต่ก็ดูเหมือนว่า ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่ปลอดภัย และน่าสนใจสำหรับการเยียวยาอาการโรคบางอย่าง หากก็มีคำเตือนจากศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ในสหรัฐฯ ว่า ไม่ควรกินสมุนไพรชนิดนี้นานกว่าหกสัปดาห์ติดต่อกัน โดยไม่ปรึกษาแพทย์ และผู้ที่มีประวัติโรคตับหรือเคยมีรอยโรคมะเร็งผิวหนังไม่ควรกิ

ใบบัวบก

ประโยชน์ดี ๆ ของใบบัวบก

ช่วยเยียวยาเส้นเลือดขอด

ใบบัวบกมีสารเคมีที่เรียกว่า TTFCA (triterpenic fraction of Centella asiatica)เป็นสารเคมีที่มีประโยชน์ต่ออาการเส้นเลือดขอด เนื่องจากกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่จำเป็นในการสร้างความแข็งแรงของเยื่อบุและผนังเส้นเลือด เส้นเลือดที่แข็งแรงทำให้มีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดน้อยลง คอลลาเจนและอิลาสตินก็เป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวสุขภาพดี ที่มักสูญเสียไปเมื่ออายุมากขึ้น อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของใบบัวบกในการรักษาเส้นเลือดขอด ยังไม่ได้รับการยืนยันโดยการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ช่วยในการสมานแผล

สารเคมีที่เรียกว่าไตเตอร์ปิโนอิดส์ (triterpenoids) ในใบบัวบก ดูจะช่วยเร่งการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ด้วยการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในบริเวณที่เป็นแผล ทำให้ผิวแข็งแรง และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังบริเวณแผล การศึกษาในปี 2006 ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Journal of Lower Extremity Wounds ได้สำรวจผลกระทบของใบบัวบกที่มีต่อแผลในหนูทดลอง และพบว่าแผลที่รักษาโดยใบบัวบกนั้น หายเร็วกว่าแผลที่ไม่ได้รับการรักษา ถึงแม้จะยังไม่มีการทดลองในมนุษย์ แต่นี่ก็ดูจะยืนยันถึงประโยชน์ของสมุนไพรชนิดนี้ในฐานะของยารักษาแผล

ลดอาการวิตกกังวล

การศึกษาในสัตว์ทดลองเมื่อปี 2016 พบว่า ใบบัวบกส่งผลต่อหนูตัวผู้ที่อดนอนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง การนอนไม่พอเป็นสาเหตุของอาการวิตกกังวล เกิดความเสียหายจากการออกซิเดชัน และเส้นประสาทอักเสบ เมื่อหนูได้รับสารสกัดใบบัวบกติดต่อกันห้าวัน ก่อนถูกทำให้อดนอน จะมีพฤติกรรมที่แสดงถึงอาการวิตกกังวลน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

บำรุงสมอง

การศึกษาชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งเมื่อปี 2016 ซึ่งเปรียบเทียบผลของการกินสารสกัดใบบัวบกและกรดโฟลิก ในการเพิ่มการทำงานของกระบวนการเกี่ยวกับการรับรู้ของสมอง หลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ถึงแม้ผลของสารสกัดใบบัวบกกับกรดโฟลิกจะมีประโยชน์พอ ๆ กัน ในการปรับปรุงการทำงานของสมองในเรื่องที่เกี่ยวกับการรับรู้ แต่ใบบัวบกดูจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการปรับปรุงการทำงานของส่วนที่เกี่ยวกับความจำ

เยียวยาข้อต่ออักเสบ

คุณสมบัติต้านอักเสบของใบบัวบก อาจมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคข้อต่ออักเสบ เนื่องจากมีงานวิจัยในปี 2014  ที่พบว่าหนูทดลองที่กินใบบัวบก มีการอักเสบที่ข้อต่อลดลง และการสึกกร่อนของกระดูกและกระดูกอ่อนลดลง

เยียวยาผิวแตกลาย

จากการรีวิวงานวิจัยเมื่อปี 2013 ใบบัวบกสามารถลดริ้วรอยของผิวแตกลายได้ เชื่อกันว่าสารไตเตอปิโนอิดส์ในใบบัวบก ที่ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งอาจช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผิวแตกลายได้ รวมไปถึงการเยียวยารอยแตกลายที่มีอยู่ก่อนแล้วด้วย

ใบบัวบก

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลที่เราพาทุกท่านไป ทำความรู้จักกับใบบัวบก พืชสมุนไพรที่เลอค่าด้วยสรรพคุณ ไม่เพียงแต่ได้รับการยอมรับจากวงการแพทย์ว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษา ป้องกัน และเยียวยาแล้ว ตอนนี้วงการแพทย์ทั่วโลกก็ให้ความสนใจกับใบบัวบกมากขึ้น มีการศึกษาวิจัยอย่างละเอียด เพื่อในไปใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรกินใบบัวบกติดต่อกันนาน 6 สัปดาห์ เพราะจะเป็นอันตรายต่อระบบร่างกายได้เช่นกัน

บทความที่น่าสนใจกับ 5 ทะเลใต้ ที่เที่ยวได้ทั้งปี รับรองว่าดีต่อใจ! และ แนะนำวิธีปลูกผักสวนครัวไว้กินในบ้าน