แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ปลอดภัย ได้สุขภาพที่ดี

แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ปลอดภัย ได้สุขภาพที่ดี

แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ปลอดภัย ได้สุขภาพที่ดี แม้ว่าอายุมากแล้ว แต่การออกกำลังกาย ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกคน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี ตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 4 กีฬาเพื่อสุขภาพ สำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ อายุมากแล้ว ไม่อยากออกกำลังกายหนัก ๆ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดค่ะ

แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

การออกกำลังกาย ถือเป็นส่วนหนึ่งของคนทุกช่วงวัย เพื่อเสริมสร้างให้มีสุขภาพ ของตนเองโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่รักสุขภาพตนเอง จึงต้องเลือกกีฬาที่เหมาะสมกับอายุ และร่างกายของตนเอง เรามีกีฬาที่เหมาะสมกับวัยมาฝากกัน ที่เล่นแล้วไม่เป็นอันตราย อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากอีกด้วย มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ว่ายน้ำ

1. ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกาย อีกอย่างหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม หรือกระทั่งผู้ที่มีปัญหา เรื่องข้อเข่าเสื่อม ก็สามารถที่จะออกกำลังกาย ในน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากใต้น้ำ จะมีแรงต้านจึงช่วยป้องกัน การบาดเจ็บขณะออกกำลังได้ และทำให้การหายใจดีขึ้น หัวใจเต้นเป็นปกติ ซึ่งดีต่อสุขภาพ ของผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ผู้สูงวัยสามารถออกกำลังกายในน้ำได้ นอกจากทำให้ไม่เสียพลังงาน แต่ผู้ฝึกจะได้เรื่องของการ เผาผลาญไขมัน เพราะขณะที่ออกกำลัง คนสูงวัยจะรู้สึกร้อน

เช่น การวิ่งเบา ๆ ในน้ำ เดินในน้ำ หรือตีขาในน้ำ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรง หรือบางคนก็ยังเวตในน้ำ แต่ในจุดนี้อาจจำเป็นต้องมีโค้ชคอยดูแลผู้สูงอายุ ที่สำคัญการออกกำลังในน้ำของคนสูงวัย ไม่ควรเกินครั้งละ 20-30 นาที แต่ควรออกให้ เป็นประจำสม่ำเสมอ ในส่วนของ “การออกกำลังกายในน้ำแบบสระปิด” หรือสระบริเวณบ้านเรานั้น หากว่าไม่มีโค้ชหรือคนดูแล ผู้สูงอายุสามารถออกกำลัง โดยการเดินสไลด์ ไปด้านข้างเบา ๆ หรือการยกขึ้น และวางลงไปแตะขา หรือตีแขนอยู่กับน้ำ หรือแม้แต่การเดินรอบสระน้ำ ก็ได้เช่นกัน

แนะนำกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

2. เปตอง

เป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้แรงเยอะ หรือไม่ต้องใช้กำลังมากมาย เพียงอยู่ในสนามเล็ก ๆ ก็สามารถสนุกกับกีฬาเปตองได้แล้ว และการเล่เปตอง ยังช่วยทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรงอีกด้วย อย่างเช่นแขน ที่ต้องใช้ในการโยนลูก และยังเป็นการฝึกสมาธิ ฝึกความตั้งใจ ในการโยนลูกแต่ละครั้งอีกด้วย และยังเป็นการใช้ไหวพริบ ในการเอาชนะคู่ต่อสู่ คู่แข่งอีก และประโยชน์สูงสุด สำหรับคนสูงอายุ ที่เล่นเปตองเลยก็คือ ช่วยป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วย ซึ่งคนที่สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเป็นกัน

ปิงปอง

3. ปิงปอง

เป็นกีฬาที่ทำให้ผู้สูงอายุ ฝึกความคล่องแคล่ว ของร่างกาย แลฝึกให้สายตาในการเล่นด้วย เพราะปิงปอง เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความเร็ว และไหวพริบนการเล่นอย่างมาก ไม่เช่นนั้นคงไม่สามารถชนะได้ หากว่าคู่แข่งเร็วกว่าเรา เป็นกีฬาที่ไม่ต้องออกแรงมาก แต่ได้อาศัยความเร็ว และควาวมคล่องแคล่วอีกด้วย คนสูงอายุที่เล่นกีฬาปิงปองเก่ง ๆ ย่อมจะมีสุขภาพที่ดี และร่างกายแข็งแรงด้วย เพราะกีฬาชนิดนี้ใครเร็วกว่า คนนั้นมักจะเป็นฝ่ายชนะ

กอล์ฟ

4. กอล์ฟ

กอล์ฟถือเป็นกีฬา ที่ได้รับความนิยมในระดับโลก และก็เป็นกีฬาที่เหมาะสม กับคนสูงวัย เพราะไม่ต้องใช้แรงมากมาย ไม่ต้องวิ่งให้เหนื่อยมาก เป็นการฝึกความแม่นยำ และฝึกการใช้สมาธินการเล่นด้วย และทางด้านร่างกายก็ยังได้ออกกำลังกาย จากการเดินในสนามด้วย และการฝึกการใช้กำลังแขน ในการเหวี่ยงไม้กอล์ฟ ก็ถือว่าได้ประโยชน์หลายอย่างมาก เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ คนที่มีกำลังทรัพย์มากหน่อย การเล่นกอล์ฟเป็นตัวเลือกที่ดี อย่างหนึ่งเลย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรจะให้ความสำคัญกับการเลือกประเภทกีฬา ให้เหมาะกับผู้เล่นด้วย ถ้าเป็นผู้สูงอายุ ก็ไม่ควรเน้นกีฬาที่ต้องได้ออกแรงมาก ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นโทษ มากกว่าเกิดประโยชน์