Apple

ตามติด iPhone 13 ก่อนมีการเปิดตัวให้ได้ชมกัน

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 ไปในปีที่แล้ว คงสร้างความตื่นเต้นไม่น้อย แต่ในปีนี้มา ตามติด iPhone 13 ที่จะเปิดตัวกันว่ามีอะไรบ้าง ? เราจะมาตามอัปเดต iPhone 13  ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการปลายปีนี้ ว่าจะมีอะไรที่สร้างความตื่นเต้นหรือสิ่งที่แฟน ๆ รอคอยได้นำเข้ามาใน iPhone รุ่นนี้หรือไม่ ?

ตามติด iPhone 13 ก่อนมีการเปิดตัวให้ได้ชมกัน

Apple

รอยบากเล็กลง

ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เคยออกมาให้ข้อมูลหลุดเกี่ยวกับ iPhone ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วหลายรุ่น โดยในปีนี้ iPhone 13 จะยังคงมีดีไซน์ตัวเครื่องเหมือนเดิม หนาขึ้นเล็กน้อยประมาณ 0.26 มม. และจะลดขนาดรอยบากเนื่องจากมีการเปลี่ยนตำแหน่งของตัวรับสัญญาณด้านบน

นอกจากนี้แล้ว กรอบกล้องหลังจะนูนขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยและมีกากรเปลี่ยนแปลงดีไซน์เล็กน้อย โดยจะครอบเลนส์ด้วยกระจกแซฟไฟร์ทั้งแผงที่ทำให้ดูเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปิดหน้าเลนส์แต่ละตัวเหมือนดีไซน์ iPhone 12 ในปัจจุบัน ซึ่งการดีไซน์ใหม่นี้จะทำให้นูนขึ้นมาอีก 0.9 มม.

หน้าจอ 120Hz

หน้าจอ 120Hz น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่แฟน ๆ รอคอยตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องว่า iPhone 13 Pro จะมาพร้อมจอ ProMotion หรือ refresh rate 120Hz แล้ว โดยจะใช้เทคโนโลยี LTPO ใหม่ พร้อมกันนี้ยังมีระบบ Always on display เช่นเดียวกับ Apple Watch อีกด้วย

สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

นับตั้งแต่ iPhone X เปิดตัว iPhone ทุกรุ่น ยกเว้น iPhone SE ( 2020 ) ก็ไม่มี Touch ID อีกเลย มีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone รุ่นใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Touch ID ใต้หน้าจอแบบ Optical รวมถึงยังคงมี Face ID ที่เป็นระบบไบโอเมทริกซ์ที่ 2 อีกด้วยสำหรับข่าวลือเรื่องนี้ก็มีมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างมีที่บอกว่า iPhone รุ่นใหม่จะมี Touch ID ใต้หน้าจอด้วย

มีกล้องกันสั่น Sensor-Shift ทุกรุ่น

iPhone รุ่นใหม่เตรียมที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 และจะมาพร้อมระบบกันสั่นไหว Sensor-Shift โดยเราได้เห็นครั้งแรกในเลนส์ Wide ของ iPhone 12 Pro Max ซึ่งประสิทธิภาพดีกว่าระบบกันสั่นแบบ OIS แบบเดิม เพราะเป็นการฝังตัวกันสั่นเข้าไปในเซ็นเซอร์เลย

กล้อง Super Wide-angle ที่ดีกว่าเดิม

นี่ถือว่าเป็นข่าวลือที่ใหญ่ที่สุดกับเรื่องของกากรปรับปรุงเลนส์มุมกว้างพิเศษ ซึ่งในปัจจุบันบน iPhone 12 มีรูรับแสง f/2.4 แต่จากรายงานล่าสุดชี้ให้เห็นว่ารูรับแสงจะกว้างไปถึง f/1.8 ยิ่งตัวเลขรูรับแสงน้อยลงเท่าใดก็จะทำให้เลนส์เปิดรับแสงได้มากขึ้นเท่านั้น

ทำให้ภาพถ่ายดีขึ้นโดยเฉพาะในที่แสงน้อย ข่าวดีที่หลายคนน่าจะถูกในข้อมูลล่าสุดนี้ก็คือกล้อง Super Wide-angle ที่ดีกว่าเดิมนี้จะไม่ได้มีเฉพาะในรุ่นท็อปที่มีราคาแพงเท่านั้น แต่จะใส่มาให้ทุกรุ่นใน iPhone 13 series

โมเด็มใหม่ Snapdragon X60

iPhone 13 Series จาก Apple จะใช้โมเด็ม Qualcomm Snapdragon X60 รุ่นใหม่ที่ Samsung เป็นผู้ผลิตให้ สำหรับ Snapdragon X60 จะมีขนาดเล็กเพียง 5 นาโนมเตรเท่านั้น ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

เมื่อเทียบกับ Snapdragon X55 ที่ใช้ใน iPhone 12 Series ในขนาด 7 นาโนเมตร ซึ่ง X60 ยังช่วยให้การใช้งานระหว่างเทคโนโลยี mmWave และ sub-6GHz ทำงานร่วมกันได้อย่างไหลลื่น

ความจุ 1TB รองรับไฟล์วิดีโอขนาดใหญ่

Apple จะเปิดตัว iPhone 13 ทั้งหมด 4 รุ่นและขนาดเท่าเดิมทั้งหมด แต่ความจุจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในแต่ละรุ่น โดย iPhonne 13 mini และ iPhone 13 จะมีความจุสุงสุด 512GB ขณะที่ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จะสูงสุดที่ 1TB ซึ่งการเพิ่มความจุสูงสุดแบบเท่าตัวน่าจะเป็นเพราะทุกรุ่นน่าจะรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K@45fps เอาใจสำหรับช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์

นี่เป็นข่าวลือที่เราได้รวบรวมมาแล้วว่าเป็นการอัปเดตที่ตื่นตาเต้นใจสำหรับเหล่าสาวก Apple แน่นอน ถ้าคุณอยากที่จะได้รับข้อมูลดี ๆ แบบนี้หรือสิ่งที่น่าสนใจลองมาติดตามเราที่ raanahan เพราะเราอยากที่จะแบ่งปันข้อมูลข่าวสารดี ๆ กับคุณ