รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ที่สุดแห่งความอร่อย

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ที่สุดแห่งความอร่อย

แน่นอนว่าขนมไทย ก็ต้องเป็นสิ่งที่คู่กับคนไทย ขนมไทย เป็นของหวานที่ทำและรับประทานกันในอาณาจักรไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน อีกหนึ่งประเภทขนมที่น่าทานมาก นั่นก็คือ ขนมไทยห่อใบตอง เพราะความหอมของใบตองยิ่งเพิ่มความน่าทาน ให้แก่ขนมขึ้นไปอีก วันนี้เราเลย รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน ขนมไทยห่อใบตอง จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ที่สุดแห่งความอร่อย

ขนมใส่ไส้

ขนมใส่ไส้

 ขนมใส่ไส้” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมสอดไส้” เป็นขนมไทยที่ใช้ในพิธีขันหมากในสมัยโบราณ ขนมใส่ไส้นี้ห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาด (เตี่ยวก็คือทางมะพร้าว) ห่อเป็นทรงสูง ขนมใส่ไส้มีกลิ่นหอมและหวานจากตัวไส้ รสเค็มมันด้วยหน้ากะทิที่สดใหม่ หน้าข้นพอดี ไม่เละ เดี๋ยวนี้จะหาขนมใส่ไส้ที่มีรสอร่อย ซึ่งมีทั้งกลิ่นหอมและหวานมัน มารับประทานได้ยาก เพราะขนมใส่ไส้ที่อร่อยต้องใส่กะทิที่ข้นมัน ซึ่งมะพร้าวเดี๋ยวนี้ราคาก็แพงน่าดู

สำหรับตัวแป้งที่หุ้มใช้ทั้งแป้งข้าวเหนียวขาวและแป้งข้าวเหนียวดำเวลานวดต้องค่อย ๆ ใส่น้ำแล้วต้องนวดนาน ๆ เม็ดแป้งจะอุ้มน้ำได้ดี เพราะเป็นแป้งแห้งแป้งจะมีความเหนียวดี ไม่เหมือนในสมัยก่อนจะใช้แป้งที่โม่เอง แป้งก็จะเปียกและอุ้มน้ำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องนวดนาน หน้าของขนมเวลากวนแล้ว ต้องรีบตักหยอดขณะที่ร้อนอยู่จึงจะเรียบ เวลาห่อขนมจะได้รูปตามที่ห่อ และน่ารับประทาน ใบตองที่ใช้ห่อขนมใส่ไส้ควรใช้ใบตองตาน

ขนมกล้วย

ขนมกล้วย

ขนมกล้วย เป็นขนมไทยโบราณอีกอย่างหนึ่ง ที่ทำง่าย ๆ วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีต้องมากมาย ก็สามารถทำรับประทานเองได้ เริ่มจากกล้วยที่เหลือจากรับประทานไม่หมด สุกงอมบางคนนั้นไม่ชอบกล้วยที่สุกงอมเกินไป จึงจับมาแปรรูปให้เป็นขนมขนมกล้วยนึ่ง โรยหน้าด้วยมะพร้าว ก็อร่อยได้แบบมีคุณค่าราคาย่อมเยาว์ กล้วยที่สุกงอมมาก ๆ เมื่อนำมาทำเป็นขนมกล้วย จะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย

ขนมตาล

ขนมตาล

ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิม เนื้อขนมมีลักษณะเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู มีกลิ่นตาลหอมหวาน ขนมตาลทำจากเนื้อตาลจากผลตาลที่สุกงอม แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล ผสมกันตามกรรมวิธี ใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด และนำไปนึ่งจนสุก เนื้อลูกตาลยีที่เป็นส่วนผสมในการทำขนมตาล ได้จากการนำผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ เนื้อข้างในมีสีเหลือง มีกลิ่นแรง ซึ่งส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง มาปอกเปลือกออก นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อลูกตาล

ในปัจจุบัน หาทานขนมตาลรสชาติดีได้ยาก เนื่องจากปริมาณการปลูกต้นตาลที่ลดลง ขนมตาลที่ขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการมักใส่เนื้อตาลน้อย เพิ่มแป้งและเจือสีเหลืองแทน ซึ่งทำให้ขนมตาลมีเนื้อกระด้าง ไม่หอมหวาน และไม่อร่อย

ขนมแตงไทย

ขนมแตงไทย

ขนมแตงไทย หรือเข้าหนมบ่าแตง (อ่านว่า เข้าหนมบ่าแต๋ง) หรือขนมแตงลาย (แตงลาย คือแตงไทย) มีวิธีการทำคล้ายขนมกล้วย และขนมตาล เพียงแต่เปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้าสุกงอม น้ำคั้นจากเนื้อผลตาลสุก เป็นแตงไทย

ขนมเทียน

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ขนมเทียน

ขนมเทียน หรือ ขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียกว่า ขนมจ็อก ซึ่งเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญของชาวเชียงใหม่โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ แต่เดิมมีไส้มะพร้าวและไส้ถั่วเขียวแต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงไส้ขนมจ็อกออกไปหลากหลายมาก ชาวจีน ใช้ขนมเทียนในการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษและวันสารท ไส้เป็นถั่วเขียวกวนบด ถ้าแบบเค็มจะใส่พริกไทยและเกลือ แบบหวานใส่มะพร้าวและน้ำตาลลงไปเพิ่ม ถ้าตัวแป้งทำด้วยแป้งถั่วเรียกขนมเทียนแก้ว ในพิธีกรรมของชาวชองจะใช้ขนมเทียนในพิธีไหว้ผีหิ้งด้วย

ข้าวต้มมัด

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัดเป็นหนึ่งในขนมไทย ที่น้อยคนนักจะบอกว่าไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นขนมที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางอาหาร สามารถหาวัตถุดิบในการทำได้ง่ายในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นขนมที่นำข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยนำมาประยุกต์ ปรุงแต่งเป็นขนมหวาน จึงถือได้ว่า “ข้าวต้มมัด” เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษไทย  

 “ข้าวต้มมัด” มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น อาทิเช่น ทางภาคเหนือจะเรียกข้าวต้มมัดว่า “ข้าวต้มผัด” ทางภาคกลางเรียกว่า “ข้าวต้มมัด” เรียกตามรูปลักษณ์ที่มีห่อและมัดเป็นกลีบโดยใช้ใบตองและเชือกกล้วย ส่วนทางภาคใต้โดยเฉพาะนครศรีธรรมราชจะเรียกว่า “เหนียวห่อกล้วย” เพราะลักษณะที่เห็น ประกอบกับวิธีการทำที่เป็นการนำข้าวเหนียวมาห่อกล้วยเอาไว้และห่อปิดด้วยใบตองอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ บางท้องถิ่นจะห่อข้าวต้มมัดเป็นทรงกรวยโดยใช้ใบกระพ้อแต่ไม่มัด หรือห่อเป็นก้อนด้วยใบเตยหรือใบอ้อย แล้วไว้หางยาว ซึ่งจะเรียกว่า “ข้าวต้มลูกโยน”    

ในประเพณีไทยนั้น ข้าวต้มมัดจัดเป็นขนมยอดนิยมที่มักทำไว้กินเป็นของว่าง หรือเอาไปร่วมงานบุญ บ้างก็ทำไส้ถั่วดำ บ้างก็ทำไส้กล้วย บ้างก็ไม่มีไส้ ซึ่งจะเรียกว่า “ข้าวต้มน้ำวุ้น”

ตะโก้

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ตะโก้

ตะโก้ เป็นขนมที่มีส่วนผสม คือแป้งกะทิและน้ำตาลทรายเป็นหลัก ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ตัวขนมเป็นแป้งและน้ำตาล และส่วนหน้าขนมเป็นกะทิ แป้งและเกลือส่วนผสมของตัวขนมสามารถผสมวัตถุดิบ อื่นเพื่อให้เกิดรสชาติที่หลากหลาย เช่น แห้วข้าวโพด เผือกหรือจะเพิ่มสีเขียวของใบเตย และมีชื่อเรียกตาม วัตถุดิบที่ผสมลงไป เช่น ตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก เป็นต้น

ขนมเปียกปูน

รวมเมนูขนมไทยห่อใบตอง ขนมเปียกปูน

ก่อนจะมาเป็นขนมเปียกปูน  สมัยก่อนในชุมชนมีผลไม้ตามฤดูกาลที่หลากหลายรวมทั้งมะพร้อมซึ่งเป็นส่วนผสมในการทำขนมนานาชนิด และในสมัยนั้นไม่การซื้อขาย นอกจากแต่ละครอบครัวจะทำรับประทานกันเองจึงได้มีการคิดที่จะปรับปรุงแต่งอาหารไว้เพื่อการบริโภคเองในครอบครัว และสำหรับเลี้ยงในงานบุญต่างๆเช่น งานบวช งานแต่ง งานบุญขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งเวลาที่มีงานชาวบ้านก็จะมาช่วยกันทำขนมถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันให้กับคนในชุมชน

ขนมเปียกปูน จัดเป็นอาหารที่คนในสมัยก่อนได้คิดประดิษฐ์ขึ้นโดยดัดแปลงมาจากขนมกวนหรือกาลาแม แต่ไม่มีการใส่กะทิที่มีชื่อว่า  ขนมเปียกปูน ก็เพราะส่วนผสมไทยชนิดนี้มีน้ำปูนใส  เป็นส่นประกอบสำคัญอยู่ด้วย เป็นขนมไทยโบราณอีกชิดหนึ่งที่ยังหาทานได้ในปัจจุบันขนมจะมีลักษณะนิ่มๆมีมะพร้ามขูดฝอยโรยหน้าสีขนมจะเป็นสีดำซึ่่งคนในสมัยโบราณใช้ภูมิปัญญาในการหาสีดำจากธรรมชาติโดยใช้กาบมะพร้ามเผา แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงสูตร จากขนมเปียกปูนสีดำมาเป็นมีสีเขียวโดยใช้น้ำใบเตย้ป็นส่วนผสมแทนกาบมะพร้าวเผา

อ่านบทความน่าสนใจ แนะนำตู้ slot แต่ละประเภทที่เราอยากให้คุณเล่น